Thứ Tư, 30 tháng 5, 2012

Cá lóc hấp bầu

NGUYÊN LIỆU:

  • 1 Con cá lóc (còn gọi là cá quả), khoảng 700-800g, cá lớn quá sẽ không vừa trái bầu hoặc hấp lâu để chín cá thì bầu sẽ bị nát. Cá chiều dài ngắn hơn trái bầu khoảng 5-6cm, bề ngang nhỏ hơn trái bầu. Cá lựa cá đồng thịt sẽ ngon hơn. 
  • 1 trái bầu dài, suông thẳng sẽ đẹp hơn. Nếu để vỏ bầu thì nên chọn trái vỏ xanh đều cho đẹp.
  • nước mắm ngon, tiêu sọ rang thơm đập dập, bột nêm, hành lá, ớt trái đỏ, sả bằm 1 ít
  • củ hành tím băm nhỏ, 
  • nồi hấp, dĩa inox, bếp cồn or bếp ga mini

CÁCH LÀM:


Cách 1:

  • Lau khô cá, khứa vài đường trên mình cá để dễ thấm gia vị
  • Cá làm sạch, ruột cá làm sạch, nhớ bỏ 1 cục máu 2 bên con cá,(nếu k bỏ sẽ rât tanh)
  • Ướp cá với nứoc mắm, tiêu, hành tím băm, bột nêm( tùy theo khẩu vị các bạn gia giảm cho vừa)
  • để 10' đến 30' cho cá thấm
  • bầu tỉa hình con cá, khứa vẩy trên trái bầu, rọc dọc thân( để nhét cá vào)
  • Nước sôi già cho trái bầu vào trụng sơ, lấy ra liền, như vậy vảy trân trái bầu bung ra, giống như con cá vậy, màu bầu cũng xanh hơn
  • cho cá vào trong trái bầu, đem hấp cách thủy khoảng 10-15'
  • cho BẦU CÁ ra dĩa inox bắc lên bếp, lửa riu riu hấp tiếp, vừa hấp vừa ăn nóng với nước mắm sả





Cách 2

  • Cắt ngắn bớt hai đầu trái bầu chừng 2 -3 cm, dùng đũa cây dài hoặc dao mỏng dài, moi khoét bỏ ruột bầu vừa đủ rỗng để cho được nguyên thân cá vào. Nếu khéo tay, có thể khoét bầu thật sít sao từ đuôi đến đầu cá. 
  • Cho cá vào lỗ khoét trong thân bầu, cắt gọt bớt hai đầu trái bầu để lộ đầu và đuôi cá ra cho đẹp mắt. 
  • Đặt cá vào dĩa, trải chung quanh ít bông bí hoặc bông điển điển, hành lá.
  • Đặt cá vào xửng nước đã sôi, đậy nắp, hấp khoảng 10 - 15 phút. 
  • Canh chừng cho cá vừa chín, bầu còn giòn là ngon, đừng hấp lâu bầu sẽ nát. 


 

Món cá này có thể ăn cùng với bún, bánh hỏi hay cuốn bánh tráng với rau sống đều được.

Cách làm nước mắm sả:
rang sả cho thơm cho nước mắm+ chút đường, nấu hơi sệt sệt là được, muốn ăn cay thì cho thêm ớt.









--- Sưu tầm ---



Thứ Ba, 8 tháng 5, 2012

Bánh tôm chiên chuối thơm bổ


Nguyên liệu:
2 quả chuối chín
150 gr tôm thịt
2 thìa nước chanh
2 thìa bột ngô
1 lòng trắng trứng
Nửa chén vụn bánh mỳ hoặc bột cà mỳ
½ thìa muối
¼ thìa hạt tiêu
2 thìa bột ngô
 
Cách làm:
 
 
Tôm thịt thái nhỏ rồi giã hoặc xay nhuyễn, cho 1/2 thìa muối, 1/4 thìa hạt tiêu, và 2 thìa bột ngô vào cùng, trộn hoặc xay đều rồi cho vào tủ lạnh để thịt được tươi.
Chuối bóc vỏ thái lát chéo
Cho nước chanh vào chuối để chuối ko bị thâm và cho bột ngô vào trộn đều.
Dùng thìa phết thịt tôm lên trên lát chuối rồi úp một lát chuối khác lên trên.
Phần thịt tôm được kẹp ở giữa hai lát chuối sẽ kết dính lại.
Trộn vụn bánh mỳ hoặc bột cà mỳ với lòng trắng trứng và phủ một lớp dày ra ngoài miếng chuối kẹp thịt tôm.
 
Làm lần lượt như vậy đến hết chỗ chuối và thịt tôm đã chuẩn bị.
Cho dầu vào chảo đun nóng rồi chiên vàng hai mặt là được
  
 
 
 
Bạn đã có một món bánh tôm lạ miệng
 
 


 
 
Một món ăn nhẹ hoặc mang theo khi đi làm, cho các bé mang đi học ăn giữa giờ cũng rất ngon


 
Vỏ bánh giòn, nhân chuối lại mềm ngọt quện với vị thịt tôm thơm.
 




Chè đỗ xanh củ sen giòn mát


Đỗ xanh kết hợp với củ sen ăn mát mát, giòn giòn có tác dụng giải nhiệt.

Nguyên liệu:
- 200g đỗ xanh còn nguyên vỏ
- 1 củ sen vừa ăn
- 80g đường
Cách làm:
- Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi lềnh bềnh và đỗ hỏng bỏ đi. Ngâm đỗ trong thau nước lạnh khoảng từ 5 - 6 tiếng, hoặc qua đêm.
- Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.
- Đổ đỗ xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.
- Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.
Cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.
Ninh đỗ xanh và cue sen đến khi thật mềm mới cho đường vào.
Ninh đỗ xanh và củ sen đến khi thật mềm mới cho đường vào.
Cún Khang

Chè Thái ngon đẹp và tinh tế


Một món chè lạnh với hương vị của các loại hoa quả rất ngon miệng và dễ làm.

Nguyên liệu:
- 200g mít, 200g nhãn, 200g vải (tất cả đều đã được bóc vỏ, bỏ hột, lấy thịt), nếu đúng mùa các bạn dùng hoa quả tươi là ngon nhất, nếu không thì có thể dùng hoa quả đóng hộp thay thế cũng được.
- 2 thìa cà phê bột rau câu (agar), 600ml nước, 40g đường, chút màu đỏ thực phẩm hay màu siro dâu.
- 1 chén thạch dừa (chọn mua loại màu xanh), 1 lọ dừa non ngâm siro.
- 1 lít sữa tươi không đường, 150 - 180g đường
Cách làm:
- Nấu thạch: cho 600 ml nước vào nồi cùng với 2 thìa cà phê bột rau câu để khoảng 30 phút cho nở rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, trong khi nấu chú ý thỉnh thoảng khuấy đều cho rau câu không bị vón cục và đọng dưới đáy nồi.
- Khi nồi thạch sôi lăn tăn thì cho 40g đường vào cùng với màu đỏ hoặc siro dâu, tiếp tục khuấy cho đường và rau câu tan hoàn toàn là được.
- Rót hỗn hợp vào khuôn bất kỳ, sau đó để nguội rồi bao kín cho vào tủ lạnh cho thạch đông cứng lại. Khi thạch đã đông thì lấy ra cắt miếng nhỏ.
- Nhãn, vải cắt miếng vuông nhỏ. Mít cắt sợi dài.
- Dừa non ngâm siro nếu không mua được loại bán sẵn trong lọ thì các bạn có thể tìm mua dừa non về cắt sợi nhỏ, sau đó cho đường vào cho lên bếp đun sôi cho đường tan là được, ngâm qua đêm cho dừa thấm đường. Dừa nên chọn mua loại thật non và mềm khi cho vào chè sẽ ngon hơn.
- Sữa tươi pha với 150 - 180g đường (tùy theo khẩu vị thích ngọt nhạt khác nhau) cho tan. Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu kể trên vào khuấy đều. Chè sau khi trộn xong đậy kín lại cho vào tủ lạnh vài tiếng hay qua đêm cho chè thật lạnh vì món chè này dùng lạnh sẽ rất ngon.
- Các bạn ở nước ngoài có thể dùng loại sữa béo (half&half) để thay thế cho sữa tươi thông thường chè sẽ béo và ngon hơn.
Nếu thích mùi vị dừa và sầu riêng thì các bạn có thể cho thêm vào chè nước cốt dừa và ít thịt sầu riêng.
Nguyên liệu.
Nguyên liệu.
Các nguyên liệu được cắt nhỏ và cho vào tô trộn.
Các nguyên liệu được cắt nhỏ và cho vào tô trộn.
Các nguyên liệu được trộn đều với nhau cùng với sữa và đường.
Các nguyên liệu được trộn đều với nhau cùng với sữa và đường.
Hà Linh

Chè đậu trắng nước cốt dừa


Chè đậu trắng bùi bùi, được chan cùng với nước cốt dừa ăn béo béo.

Nguyên liệu:
- 200g đậu trắng khô
- 1 lon nước cốt dừa
- 80g đường cát trắng
- 1 thìa nhỏ bột năng
- 1 thìa súp đường cát trắng
- Chút xíu muối.
Cách làm:
- Đậu trắng rửa vài lần cho sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trắng vào thau nước lạnh, ngâm qua đêm.
- Hôm sau đổ đậu vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm từ từ cho đường vào. Lưu ý đậu mềm bạn mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun, hạt đậu sẽ bị sượng.
- Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường. Tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần.
- Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa sẵn, bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm vào nồi một thìa nhỏ bột năng, một thìa súp đường, nửa thìa nhỏ muối. Đun lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột năng tan. Đến khi nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp. Đổ ra bát thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.
- Múc chè ra bát, bên trên chan thêm hai đến ba thìa nhỏ nước cốt dừa. Trộn đều, thêm đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.
Ngâm đậu trắng qua đêm.
Ngâm đậu trắng qua đêm.
Nấu đến khi đậu mềm mới cho đường.
Nấu đến khi đậu mềm mới cho đường.
Nước cốt dừa.
Nước cốt dừa.
Cún Khang