Thứ Hai, 19 tháng 12, 2011

Nem lụi Huế


Nguyên liệu:
- 1 bát thịt bò, 1 bát giò sống,
- 1 thìa bì, 1 thìa mỡ,
- 1 chút đường và tiêu, 1 thìa nước mắm
- sả hoặc que xiên hay đũa tre

Nước lèo: 5 chiếc gan gà, đậu phộng xay, gia vị đường, mắm, và chút giấm (nếu thích chua) đun sôi, bột năng

Cách làm:
Nem lụi Huế, vietinfo.eu.
1- Thịt bò, giò sống, một chút bì lợn, một chút mỡ lợn cho kết dính, nêm nước mắm, đường, tiêu, trộn đều cho ngấm.
Nem lụi Huế, vietinfo.eu.
2- Củ sả cắt bớt đầu, đuôi, phơi nắng cho mềm.
Nem lụi Huế, vietinfo.eu.
3- Nặn thịt vào thanh sả.
Nem lụi Huế, vietinfo.eu.
4- Nướng thịt trên than hồng, lửa nhỏ.
Nem lụi Huế, vietinfo.eu.
5- Thịt chín có thể ăn luôn, ăn với bún hoặc kẹp vào bánh mì.
Nem lụi Huế, vietinfo.eu.



Nhưng món nem lụi không chỉ kéo chân thực khách bởi mùi vị tỏa ra từ miếng thịt ngon lành, mà còn bằng chén nước chấm được pha chế rất độc đáo. Đó không phải là chén nước chấm chua ngọt mà chúng ta vẫn thường ăn với bún thịt nướng hay bún chả, mà là chén nước chấm được pha bằng kiểu rất riêng của người Huế.

Nước lèo: luộc 3 chiếc gan gà lấy nước. Nêm gia vị cho vừa ăn gồm đường, nước mắm và chút giấm. 2 chiếc gan gà tươi và đậu phộng xay nhuyễn cho vào đun nhỏ lửa cho nhừ. Sau đó cho thịt heo băm vào đun tiếp. Khi hỗn hợp chín nhừ, cho chút bột năng vào để nước lèo sệt lại.

Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét