Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

Bánh mì hình cây thông đẹp mắt


Chỉ với vài công đoạn là bạn đã có “cây thông” với những “đồ trang trí” đẹp mắt, lại có cả “tuyết” nữa chứ - mà tuyệt nhất là bánh mỳ này không cần phải nhào bột các mẹ ạ!

Nguyên liệu - cho 3 cây thông:
240g bột mỳ
30g bơ
180g sữa tươi không đường
6g men bánh mỳ
30g đường
3g muối
Trang trí với Fruit Mix Jelly (đây là các hạt kẹo hoa quả, cứng hơn kẹo gôm và mềm hơn kẹo bình thường, thường dùng để làm bánh ngọt) và đường bột.
Nếu không tìm được Fruit Mix Jelly các mẹ có thể dùng quả anh đào ngâm sẵn màu xanh, đỏ dùng để trang trí trong đồ uống, cắt nhỏ và thấm khô đi là được nhé!
Bước 1:
Cho bơ, sữa tươi vào bát chịu nhiệt, hâm nóng trong lò vi sóng 600W trong khoảng 50 giây (nếu lò không chỉnh được công suất thì bạn điều chỉnh thời gian hâm nóng cho phù hợp, miễn sao hỗn hợp vừa đủ ấm, nếu lỡ hâm nóng quá thì chờ hỗn hợp nguội bớt, còn khoảng 40ºC là được.). Khuấy đều cho bơ tan.
Bước 2:
Thêm men bánh mỳ, đường, muối và một nửa số bột vào hỗn hợp trên, dùng spatula trộn đều. Lúc này hỗn hợp còn dính, nếu dùng tay trộn thì sẽ rất dính tay.
Bước 3:
Vét bột cho gọn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cho vào lò vi sóng, bật 200W trong khoảng 30 giây. Động tác này nhằm kích thích quá trình lên men của bánh mỳ, sau khi cho vào lò vi sóng thì bột chỉ âm ấm thôi.
Bước 4:
Lấy khối bột ra bàn có trải sẵn bột áo (bột mỳ) chống dính.
Bước 5:
Xoa ít bột áo lên dao rồi cắt khối bột đều thành 12 phần.
Bước 6:
Nặn bột thành từng viên tròn, dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt đã vắt kiệt nước đậy lại để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 7:
Nặn 3 viên bột thành 3 miếng hình tam giác để làm thân cây. Còn 9 viên bột còn lại, mỗi viên chia thành 5 phần, nặn thành 5 viên nhỏ, tròn để làm lá cây (Ở bước này có thể linh hoạt, nặn kích cỡ tùy thích. Mình chỉ nặn các viên nhỏ bằng viên bánh trôi, sau khi lên men, bột nở gấp đôi là vừa. Thân cây thì căn cho cân đối với lá). Sau đó xếp các viên bột lên giấy nến, san sát nhau thành hình cây thông.
Bước 8:
Nhấc tờ giấy nến có chứa các “cây thông” vào lò vi sóng, xịt chút nước vào lò, rồi bật lò 200W trong vòng 30 giây để kích thích lên men (lưu ý là bước 3 và bước 8 này dùng lò vi sóng, nên bạn nhớ là không được cho khay sắt vào lò bạn nhé). Sau đó thì che kín bột bằng khăn ướt vắt kiệt nước, để vào chỗ ấm cho bột lên men, nở gấp đôi (nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men là 40 độ, vì thế, với thời tiết lạnh của mùa Giáng sinh thì bột sẽ khó lên men, bạn có thể để bột cạnh máy tính, ti vi, đầu đĩa v.v. để việc lên men dễ dàng hơn. Lưu ý không để nơi nóng quá vì sẽ làm men chết).
Bước 9:
Khi bột đã nở gấp đôi, phết nước hoặc hỗn hợp lòng đỏ trứng - nước lên bánh mỳ, rồi rắc các hạt fruit mix jelly lên trên trang trí.
Làm nóng lò trước ở 180ºC ( thời gian để lò nóng đều là khoảng 15 - 17 phút). Sau đó cho cả tờ giấy nến chứa bánh mỳ lên khay sắt, cho vào lò nướng vàng mặt là được. Khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn để nguội bớt một chút rồi rây đường bột đều mặt bánh để trang trí thêm.
Bánh mỳ khi mới nướng xong vừa thơm, vừa mềm xốp như bông! Mình thích ăn bánh mỳ, mà ngại nhất là công đoạn nhào bột, vừa lâu vừa mệt. Thật may là mình học được cách làm bánh mỳ “siêu tốc” này nên cả nhà được ăn bánh mỳ thường xuyên hơn, mà cũng ngon lắm nhé, ngon kiểu riêng, rất đặc biệt ấy. Mình làm nhiều lần rồi mà không bị hỏng lần nào, chứng tỏ rất đơn giản! Các bước làm mình viết hơi dài, không phải vì thao tác nhiều mà chỉ là mình muốn giải thích chi tiết thôi. Mình tin sẽ có nhiều người làm thành công đấy!
Chỉ với vài công đoạn là bạn đã có “cây thông”, với những “đồ trang trí” đủ sắc màu, lại có cả “tuyết” trắng nữa chứ. Tuyệt nhất là có thể cùng người thân thưởng thức cây thông này sau khi ngắm nghía thỏa thích. Thật thú vị khi có thể mang không khí Giáng sinh ấm áp lên bàn ăn nhà mình phải không bạn?
Chúc các bạn một mùa Giáng Sinh với nhiều niềm vui nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét