Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

Lẩu lươn bung miền Bắc


Tùy khẩu vị của mỗi miền mà lươn có thể chế biến ra nhiều món ăn như  lươn um rau ngỗ, lươn xào lăn, xào sả ớt, nướng chao, cháo lươn nước cốt  dừa, …. Gần đây, người Bắc còn chế biến ra món lẩu rất hấp dẫn: Lẩu  lươn bung miền Bắc.

Nguyên liệu: 
600g lươn
  
200g thịt ba chỉ
  
300g củ chuối
  
20g nghệ
  
30g mẻ
  
50g hành lá
  
30g rau răm
  
30g hành tím củ
  
2 quả ớt sừng
  
Bún tươi
  
Gia vị: Mắm tôm, dầu ăn, tiêu, rượu trắng và hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tuỷ.
Thực hiện:
Lẩu lươn bung miền Bắc
- Lươn làm sạch, lóc xương, cắt khúc 5cm, rửa với rượu trắng cho hết tanh, để ráo. Ướp lươn với hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tuỷ.
  
- Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn. Cuộn lươn với thịt ba chỉ, xối qua dầu.
  
- Củ chuối lấy phần ngon, xắt sợi nhỏ, luộc qua nước mẻ nghệ cho mềm.
  
- Nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn, lọc lấy nước.
  
- Làm nóng dầu, phi thơm hành tím, cho củ chuối vào xào. Nêm mẻ, nghệ, mắm tôm, hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tuỷ, để thấm.
  
- Cho tiếp lươn và 500ml nước dùng đun sôi vào, nấu lửa nhỏ, vớt bọt. Lươn và thịt vừa chín, tắt bếp.
  
- Múc lươn bung ra thố, rắc hành lá, rau răm, tiêu. Dùng nóng với bún tươi và nước mắm chấm ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét