Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2011

Món lạ với đậu hủ



Bạn nghĩ đậu hũ chỉ để làm món chay? Thật ra, từ thực phẩm này, có thể nấu nhiều món mặn ngon tuyệt. Đậu hũ rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết và an toàn. Chính vì vậy, những người ăn chay vẫn khỏe mạnh, minh mẫn trong khi bữa ăn chỉ có đậu hũ và vài loại rau củ khác.

1. Chả đậu hũ (món chính)
Thành phần 1 miếng đậu hũ non; 2 quả trứng gà; 100g thịt xay; 2 thìa súp tóc tiên;
1 củ cà rốt.
1 thìa cà phê bột nêm; 1 thìa cà phê dầu vừng (mè);
1 củ hành tím; 1 thìa cà phê tiêu; 1 cọng lá hành; Tương ớt.
Thực hiệnBước 1: Xay nhuyễn đậu hũ non. Ngâm nở tóc tiên, thái khúc ngắn. Cà rốt thái hạt lựu, chừa ra vào khoanh rồi luộc chín để trang trí.
Bước 2: Trộn đậu hũ với trứng gà, bột nêm, hành tím thái nhuyễn, tiêu, dầu vừng, cà rốt thái hạt lựu, tóc tiên và thịt xay.
Bước 3: Cho đậu hũ vào khuôn tròn, nhỏ, hấp khoảng 15 phút là chín. Trút đậu hũ ra đĩa nông, trang trí tóc tiên ở giữa, vài khoanh cà rốt xếp xung quanh và rải hành lá quanh lớp dưới. Sau đó, đem hấp thêm 3 phút.
Thưởng thức : Dọn kèm tương ớt hoặc nước tương và ớt. Dùng nóng.
2. Nem đậu hũ
ChaGioDauHu.jpg
Thành phần 1 miếng đậu hũ; 1 quả trứng gà; 100g thịt nạc băm;
1 củ cà rốt; 1 củ hành tím băm; 2 tai nấm mèo.
Bột nêm; Tiêu; Dầu vừng; Dầu ăn; 1 xấp bánh tráng để cuốn nem;
Bún; Rau sống; Nước tương; Ớt.
Thực hiệnBước 1: Cho đậu hũ vào máy sinh tố, xay nhuyễn, đập trứng gà vào, trộn đều. Cà rốt thái hạt lựu. Ngâm nở nấm mèo, bỏ chân, thái nhỏ. Băm nhuyễn hành tím.
Bước 2: Làm nhân: Trộn đều đậu hũ xay với thịt băm, nấm mèo, cà rốt, hành tím, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu vừng và ít tiêu.
Bước 3: Trải bánh tráng ra đĩa, cho khoảng 1 thìa cà phê nhân vào giữa, cuốn lại, chiên vàng giòn trong chảo nhiều dầu. Vớt ra, để ráo.
Thưởng thức: Dọn kèm với rau sống, bún, nước tương và ớt thái khoanh. Dùng nóng.
3. Salad đậu hũ ( khai vị )
SaladSauHu.jpg
Thành phần 1 búp rau xà lách; 1 miếng đậu hũ trắng thái vuông vừa ăn;
100g thịt lợn; 1/2 củ cà rốt.
2 củ hành tím; 2 cọng hành lá;
2 thìa cà phê bột nêm; 1 thìa cà phê dầu mè;
1 thìa cà phê tỏi xay; Dầu ăn; Tương ớt.
Thực hiệnBước 1: Đậu hũ chiên vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu.
Bước 2: Xay thịt lợn. Thái hạt lựu cà rốt và hành tím. Thái khúc hành lá.
Bước 3: Đun nóng chảo với khoảng 1 thìa súp dầu ăn. Cho tỏi xay vào, phi thơm. Cho cà rốt vào, xào chín đều, tiếp theo là thịt lợn xay và hành tím. Nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho hành lá, dầu vừng và đậu hũ chiên vàng vào, trộn đều.
Bước 4: Bày rau xà lách ra đĩa, cho các nguyên liệu vừa xào vào giữa.
Thưởng thức: Dọn kèm tương ớt. Dùng nóng như món khai vị.
4. Chè đậu hũ lá dứa (món tráng miệng)
che.jpg
Thành phần 1 miếng đậu hũ non; 2 bát sữa đậu nành; 1 thìa súp nước cốt lá dứa;
2 thìa súp đường; 1/3 ống va li; Lá dứa.
Thực hiệnBước 1: Đun nóng sữa đậu nành trên lửa nhỏ để không bị sôi bùng, không đóng cợn. Cho đường, nước cốt lá dứa và va ni vào, khuấy đều, để thêm một chút.
Bước 2: Dùng thìa tròn múc đậu hũ non thành nhiều viên tròn, nhỏ, thả vào sữa đậu. Đặt chè vào tủ lạnh cho thật nhanh.
Bước 3: Múc chè ra bát, trang trí bằng vài nhánh lá dứa non thắt nút hình tam giác.
Thưởng thức: Dùng lạnh.
Theo Duy Tiên TGVH


Nguồn: http://muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=4251&Itemid=431

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét