Thứ Năm, 22 tháng 12, 2011

Thịt nấu đông


Nguyên liệu:
  • 1kg thịt chân giò heo, chọn chân trước tốt hơn
  • 500g da heo, Độ dai của phần keo tùy thuộc vào lượng bì bạn cho vào ninh, càng cho nhiều da thì món thịt đông càng dễ đông, keo chắc. Tuy nhiên, nếu quá nhiều da, món thịt đông sẽ quá cứng mất ngon.
  • 100g nấm hương
  • 100g mục nhĩ
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, bột canh, bột ngọt, tiêu.
  • Đậu Hà Lan hay Petit pois
  • Cà rốt
  • Rau câu (có thể cho 1 ít để thịt dễ đông hơn)

Thực hiện:
  • Chân giò, da heo nhổ lông, rửa sạch và trụng sơ bằng nước sôi cho bớt mùi.
  • Cho nước lạnh vào ngập giò và da, nấu chín, vớt ra, xắt lát như thịt luộc, bỏ xương.
  • Đậu Hà Lan: cắt ngắn, chẻ đôi hoặc tỉa hoa lá tùy thích, trụn nước sôi có bỏ chút thuốc tiêu mặn cho đậu được xanh, để ráo nước.
    Cà rốt: gọt rửa sạch, tỉa hoa lá tùy thích, trụn nước sôi có bỏ chút muối, để ráo nước.
    Rau câu: rửa sạch, cho vào soong nấu cho tan với thịt và da. Nêm lại: tiêu + muối + nước mắm + bột ngọt cho vừa ăn.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước lạnh, rửa sạch, để ráo và thái đôi.
  • Ướp thịt chân giò, da lợn với gia vị trong 15 phút.
  • Cho thịt chân giò đã xắt lát và rau câu nêm nước mắm + muối + bột ngọt, nấu khoảng 45 phút cho nhừ. Da heo cho vào sau chân giò một chút để không bị nhão. Khi đun, đun nhỏ lửa và hớt bọt để nước dùng được trong, cũng như da heo có thể tiết ra chất keo giúp cho thịt dễ đông hơn.
    Cho nấm hương, mộc nhĩ và các rau củ khác nếu thích vào đun tiếp cho chín.
  • Khi thịt đã chín mềm, tắt bếp, để thịt nguội.
  • Bạn có thể để thịt tự đông lại hoặc cho vào tủ lạnh.
  • Món này ăn kèm với dưa chua, hành muối và cơm nóng.

Món thịt đông thành công phải đông được mà không cần cho vào tủ lạnh. Phần keo phải trong, không vữa ra ở nhiệt độ thường. Bát thịt đông được lật úp vào đĩa, cánh hoa giữa phần thạch trong tươi sắc. Miếng thịt mềm, hồng nhạt, có mùi thơm lạ. Nếm thử ngòn ngọn của chất đông hấp dẫn, ăn không ngấy. 

Các loại nấm hương, mộc nhĩ nên xào sẵn trước cùng gia vị rồi cho vào nồi trước khi món ăn hoàn tất 10 15 phút. Những loại rau củ khác cũng vậy, nếu cho vào quá sớm sẽ bị quá nhừ.

Tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm vào nồi thịt đông một ít tiêu sọ nguyên hạt hoặc chỉ giã giập, vỡ. Như vậy thì khi ăn, thỉnh thoảng bạn bắt gặp những hạt tiêu thơm, ấm áp này, rất thú vị. Nhưng nếu nêm gia vị cay mặn quá sẽ làm món ăn mất ngon và gây khó đông.





Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét