Thứ Năm, 22 tháng 12, 2011

Bún riêu


I. NGUYÊN LIỆU:
- 2 kg cua dằm nhỏ hay xay nhuyễn
- 1/2 kg cà chua chín
- Me chín, mắm tô, muối, nước mắm, mỡ
- Củ hành nhỏ, tỏi, hành, ngò, ớt, chanh
- Bột ngọt
- Rau muống, bắp chuối, giá sống, ngò gai, quế, kinh giới
- 2 kg bún

II. CÁCH THỰC HIỆN:
Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Cua: rửa sạch, bóc mai cua, lột bỏ phần dơ, rửa sạch cua, để ráo nước.
- Gở gạch cua để vào 1 cái chén
- Thịt cua bỏ vào cối + muôi, giả nhỏ, bỏ vào cái soong, cho vào 3 tô nước, dùng tay bóp nhẹ, gạn qua cái soong khác, cuối cùng còn xác cua thì cho vào rỗ để cho chảy hết nước.
- Giả lại lần 2 cũng làm như vậy khi nào thấy cua hết thịt thì thôi. Gạn nước lại lần nữa cho hết sạn.
b> Cà chua: Cắt làm 6 theo múi cà. Phi hành tỏi cho thơm, cho cà chua vào xào nêm chút muối + nước mắm vuằ ăn. Bỏ vào vài giọt màu gạch cua.
c> Me vắt: Choa vào chút nước đun lên để riêng.

Giai đoạn 2: Nấu cua.
+ Bắt nồi nước cua lên bếp đun. Nước sôi bỏ cà chua đã xào vào, đun lát sau thấy thịt cua đông màng nổi lên thì bớt lửa nhỏ. Cho nước me vào, nêm nước mắm, mắm tôm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (nêm vừa hơi chua, hơi ngọt, là được), bắt nồi cua xuống.
+ Để chảo mỡ lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, bỏ gạch cua vào xào, thấy gạch sền sệt là được. Đổ gạch cua này lên trên thịt cua làm màu. Xắt hành lá, ngò rãi lên trên cho thơm.

Giai đoạn 3: Trình bày.
Đơm bún vào tô, khi ăn múc nước cua đổ vào - ăn nóng.
Bún riêu ăn với rau muống chẻ + bắp chuối bào + giá + rau quế + ngò gai + rau kinh giới. Khi ăn nêm mắm tôm và nặn vào vài giọt chanh.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét